Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ, sở Công Thương

5/5 - (1 bình chọn)

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Do đó nhà nước ta hiện nay đặc biệt chú trọng quản lý về an toàn thực phẩm. Bộ Y tế, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Công Thương quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm gồm hoạt động, thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các vật tư liên quan đến an toàn thực phẩm, giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm. Trong bài viết hôm nay, Luật Vạn Phúc Lộc sẽ hướng dẫn Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ, sở Công Thương.

Quý khách vui lòng xem thêm tại đây:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương và sở Công thương chịu trách nhiệm cấp mới, cấp lại giấy giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh thực phẩm, cụ thể:

Thẩm quyền bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận VSATTP

a) Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế:

  • Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
  • Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
  • Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
  • Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên;
  • Dầu thực vật: Từ 50 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
  • Bánh kẹo: Từ 20 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;
  • Bột và tinh bột: Từ 100 ngàn tấn sản phẩm/năm trở lên;

b) Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

c) Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định tại điểm a khoản này.

d) Cơ sở kinh doanh thực phẩm quy định tại điểm b khoản này và có sản xuất thực phẩm với công suất thiết kế nhỏ hơn quy định tại điểm a khoản này.

đ) Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định tại điểm a khoản này.

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận VSATTP

a) Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

b) Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật;

c) Cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định tại điểm a khoản này;

d) Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thuộc quy định tại khoản 8 và khoản 10 Điều 36 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định tại điểm a khoản này.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 155/2018/NĐ-CP:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 Phụ lục I kèm theo Nghị định này;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở);
  • Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

Các trường hợp không phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Sơ chế nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
  • Kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Lưu ý: Tuy nhiên các đối tượng này phải đăng ký hoặc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Luật an toàn thực phẩm với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương theo phân cấp quản lý.

Quy trình dịch vụ xin giấy phép giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Luật Vạn Phúc Lộc

  • Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng: Giấy phép kinh doanh, ngành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
  • Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bào An toàn thực phẩm và quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
  • Khảo sát cơ sở, tư vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
  • Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
  • Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức ATTP và cấp chứng chỉ và Tư vấn, hướng dẫn việc khám sức khỏe (khi doanh nghiệp chưa có)
  • Xây dựng và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại cơ quan quản lý, đóng phí tại cơ quan quản lý
  • Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
  • Ra giấy và nhận giấy chứng nhận ATTP gửi cho khách hàng.

Qúy khách chỉ cần cung cấp cho Luật Vạn Phúc Lộc giấy tờ sau

  • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản)
  • Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên. Nếu chưa có thẻ hoặc hết hạn Luật Vạn Phúc hỗ trợ đăng ký lớp tập huấn.

Thời gian và quy trình thực hiện xin cấp giấy giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Từ 01- 05 ngày Luật Vạn Phúc Lộc tiếp nhận thông tin, tư vấn về điều kiện cơ sở…,
  • Tiến hành soạn hồ sơ gửi doanh nghiệp ký, nộp cơ quan chức năng và đóng toàn bộ chi phí nhà nước.
  • Sau 10 -15 ngày đoàn thẩm định xuống thẩm định tại cơ sở và có biên bản đạt (chúng tôi tiếp đoàn cùng quý khách)
  • Từ 10 – 15 ngày sau nhận giấy chứng nhận gốc

Qúy khách có nhu cầu xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ với  chúng tôi để được tư vấn về cấp phép An toàn thực phẩm do Bộ công thương cấp và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là nội dung Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc Bộ, sở Công Thương. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Luật Vạn Phúc Lộc để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Quý khách vui lòng xem thêm tại đây: Thủ tục xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat