Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích

Rate this post

Việc khởi kiện yêu cầu tuyên bố một người mất tích có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ dẫn theo những hậu quả pháp lý liên quan đến việc giải quyết những quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân của người đó. Trình tự, thủ tục khởi kiện yêu cầu tuyên bố một người mất tích như thế nào? Luật Vạn Phúc Lộc hướng dẫn như sau:

Điều kiện để tuyên bố một người mất tích

Theo Điều 78 Bộ luật dân sự quy định: “1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn »

Như vậy, khi người thân của người bỏ nhà đi từ 2 năm liền trở lên thì có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích

 • Bước 1:  Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích làm đơn yêu cầu nộp cho Tòa án theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Bước 2 : Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.
 • Bước 3 : Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày hết thời hạn công bố thông báo, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.
 • Bước 4 : Nếu Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định tuyên bố mất tích.

Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích:

 • Đơn yêu cầu nộp cho Tòa án
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh người đứng tên yêu cầu là người có quyền yêu cầu.
 • Giấy CMND (hộ chiếu); hộ khẩu của các đương sự.
 • Chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố một người mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm hoặc Quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.
 • Kê khai đầy đủ những người thừa kế theo pháp luật của người bị tuyên bố một người mất tích và nộp giấy khai sinh hoặc chứng cứ chứng minh những người này là người thừa kế của người bị tuyên bố mất tích (nếu có người trong những người thừa kế này chết, thì kê khai tiếp những người thừa kế theo pháp luật của người này).

Chú ý: Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích phải có đầy đủ nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sựnhư sau:

 •  Ngày, tháng, năm viết đơn;
 •  Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;
 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;
 •  Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;
 •  Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Thời gian giải quyết yêu cầu khởi kiện tuyên bố một người mất tích

 • Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Trong thời hạn công bố thông báo, nếu người yêu cầu rút đơn yêu cầu hoặc người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Toà án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.
 • Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày hết thời hạn công bố thông báo, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. Toà án có thể chấp nhận hoặc không chấp nhận đơn yêu cầu. Trong trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định tuyên bố mất tích; trường hợp có yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định Toà án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của Bộ luật dân sự.

1 những suy nghĩ trên “Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích

 1. Đỗ Trung Hiếu nói:

  Xin hỏi văn phòng luật sư: Đơn Yêu cầu tuyên bố mất tích được nộp tại Tòa án người có quyền lợi liên quan hay tại nơi người mất tích. Tại tôi có trường hợp 2 vợ chồng đã ly hôn đã có quyết định ly hôn. Nhưng nay người vợ muốn đi nước ngoài định cư và muốn mang con chung của 2 người định cư cùng mẹ. Giờ không thể liên lạc được với bố của đứa trẻ.
  Mong văn phòng luật sư hướng dẫn giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat