Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích tại Bình Dương

Rate this post

Việc khởi kiện yêu cầu tuyên bố một người mất tích có ý nghĩa rất quan trọng vì nó sẽ dẫn theo những hậu quả pháp lý liên quan đến việc giải quyết những quan hệ tài sản, quan hệ nhân thân của người đó. Vậy trình tự, thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích như thế nào? Trong bài viết hôm nay, Luật Vạn Phúc Lộc sẽ chia sẻ chi tiết trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích.

Thủ tục tuyên bố một người mất tích
Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Điều kiện để tuyên bố một người mất tích

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Bộ Luật dân sự 2015, điều kiện để Tòa án tuyên bố mất tích là:

 • Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó đã mất tích.
 • Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng của người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Như vậy, một trong những điều kiện cần để tuyên bố mất tích đối với một người là đã thông báo tìm kiếm đối với người này trước đó và thời gian biệt tích phải kéo dài liên tục ít nhất 2 năm. Đồng thời, điều kiện đủ để tình trạng mất tích được ghi nhận là có người yêu cầu Tòa án ra tuyên bố mất tích và tòa án ra quyết định tuyên bố mất tích theo đúng các quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Quý khách vui lòng xem thêm tại đây: Điều kiện, thủ tục tuyên bố một người đã chết

Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích tại Bình Dương

 • Bước 1:  Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích làm đơn yêu cầu nộp cho Tòa án theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Bước 2: Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.
 • Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn công bố thông báo, Toà án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.
 • Bước 4: Nếu Tòa án chấp nhận đơn yêu cầu thì Toà án ra quyết định tuyên bố mất tích.

Hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người mất tích

 • Đơn yêu cầu nộp cho Tòa án
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh người đứng tên yêu cầu là người có quyền yêu cầu.
 • Giấy CMND (hộ chiếu); hộ khẩu của các đương sự.
 • Chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố một người mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm hoặc Quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.
 • Kê khai đầy đủ những người thừa kế theo pháp luật của người bị tuyên bố một người mất tích và nộp giấy khai sinh hoặc chứng cứ chứng minh những người này là người thừa kế của người bị tuyên bố mất tích (nếu có người trong những người thừa kế này chết, thì kê khai tiếp những người thừa kế theo pháp luật của người này).

Chú ý: Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích phải có đầy đủ nội dung quy định tại Khoản 2 Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sự như sau:

 • Ngày, tháng, năm viết đơn;
 • Tên Toà án có thẩm quyền giải quyết đơn;
 • Tên, địa chỉ của người yêu cầu;
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự đó;
 • Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;
 • Các thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu;
 • Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Quý khách vui lòng xem thêm tại đây: Dịch vụ giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại tại Bình Dương

Thời gian giải quyết yêu cầu khởi kiện tuyên bố một người mất tích

Thời gian tuyên bố một người mất tích trong vòng 05 tháng được thực hiện như sau:

 • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.
 • Nội dung thông báo và việc công bố thông báo được thực hiện theo quy định pháp luật. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.
 • Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Quý khách vui lòng xem thêm tại đây: Thủ tục giải quyết vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại

Trên đây, Luật Vạn Phúc Lộc vừa chia sẻ nội dung về Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Luật Vạn Phúc Lộc để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

1 những suy nghĩ trên “Trình tự, thủ tục tuyên bố một người mất tích tại Bình Dương

 1. Đỗ Trung Hiếu nói:

  Xin hỏi văn phòng luật sư: Đơn Yêu cầu tuyên bố mất tích được nộp tại Tòa án người có quyền lợi liên quan hay tại nơi người mất tích. Tại tôi có trường hợp 2 vợ chồng đã ly hôn đã có quyết định ly hôn. Nhưng nay người vợ muốn đi nước ngoài định cư và muốn mang con chung của 2 người định cư cùng mẹ. Giờ không thể liên lạc được với bố của đứa trẻ.
  Mong văn phòng luật sư hướng dẫn giúp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat