Luật sư giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động

5/5 - (1 bình chọn)

Chấm dứt hợp đồng lao động là sự kiện pháp lý quan trọng bởi nó dẫn đến sự kết thúc của một quan hệ lao động. Việc chấm dứt hợp đồng lao động có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho các bên trong hợp đồng lao động, là nguyên nhân  để xảy ra tranh chấp giữ người sử dụng lao động với một hay nhiều người lao động.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do ý chí của 2 bên (hợp đồng lao động đã hết; hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động hay hay hai bên cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động) Hoặc việc chấm dứt do ý chí của bên thứ ba ( người lao động bị tuyên án tù  giam, bị cấm làm công việc cũ theo quyết định của Tòa á, hoặc người lao động bị chết, mất tích…) thường khi chấm dứt hợp đồng lao động không xảy ra tranh chấp nhiều. Tuy nhiên, những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do ý chí của một bên thường là nguyên nhân xảy ra mẫu thuẫn, tranh chấp lao động rất rõ rệt.

Với những kinh nghiệm trong nhiều năm qua về lao động, giải quyết tranh lao động đồng thời là một đơn vị có đội ngũ luật sư giỏi, luật sư uy tín tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp; am hiểu kiến pháp luật lao động, thấu hiểu mong muốn của người lao động, người sử dụng lao động. Khi đến với chúng tôi, Công ty Luật Vạn Phúc giúp quý khách kiểm tra, xem xét tính hợp pháp của hợp đồng lao động, trình tự thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, tính đúng đắn, hợp pháp của quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định thôi việc. đồng thời đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của khách hàng. 

tu van tranh chap hop dong lao dong
Tư vấn tranh chấp hợp đồng lao động

Nhằm hỗ trợ về mặt pháp lý cho khách hàng, Công ty Luật Vạn Phúc sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, cụ như sau:

 1. Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ:

Dựa trên cơ sở của Bộ luật lao động 2012 và các văn bản pháp luật liên quan để đảm bảo cho việc chấm dứt hợp đồng lao động với những lao động bị mất việc doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, công nghệ tránh người lao động khởi kiện tại Tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại cần phải lưu ý như sau:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải có một trong những thay đổi như sau: (i) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động; (ii) Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm; (iii) thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Nếu thay đổi này làm ảnh hưởng việc làm của nhiều người lao động ( từ 02 người trở lên), người sử dụng lao động phải có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của BLLĐ 2012; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Thứ hai, trước khi ban hành quyết định từ 02 người lao động trở lên nghỉ việc, người sử dụng lao động phải thực hiện các thủ tục sau: (i) Trao đổi với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành cấp trên cơ sở; (ii) thông báo trước 30 ngày cho Sở Lao động thương binh và xã hội về việc cho người lao động nghỉ việc.

 1. Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp doanh nghiệp vì lý do kinh tế

Nhằm tạo điều kiện cho người sử dụng lao động giảm thiểu được gánh nặng kinh doanh, Pháp luật lao động cho phép người lao động được quyền cho người lao động nghỉ việc trong trường hợp doanh nghiệp có khó khăn về kinh tế  dẫn đến không còn chỗ làm cho người lao động. Tuy nhiên cần phải lưu ý như sau:

Thứ nhất, Doanh nghiệp phải gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế hoặc suy thoái kinh tế, do chính sách của nhà nước khi tái cơ cấu kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.

Thứ hai, Trước khi ban hàng quyết định cho người lao động nghỉ việc ( từ 02 người) người sử dụng lao động phải trao đổi với Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc ban chấp hành cấp trên cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho Sở Lao động thương binh và xã hội về việc cho người lao động nghỉ việc

 1. Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp người lao động không hoàn thành công việc được giao.

Đây là trường hợp đòi hỏi người lao động phải thực hiện công việc một cách chính xác và thận trọng nhất. Hiện nay, đa số các tranh chấp  về lao động đều bắt nguồn từ việc người lao động ra quyết định thôi viêc, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với lý do người sử dụng lao động không hoàn thành công việc. Tuy nhiên, khi tranh chấp xảy ra,  thì  không có cơ sở để chứng minh quyết định đã ban hành là hợp pháp. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của doanh nghiệp cũng như mức thiệt hại do phải bồi thường cho công nhân, người lao động đã sa thải, buộc thôi việc.

Để quyết định thôi việc hợp pháp đúng quy định, khi ban hành quyết định người sử dụng lao động phải có căn cứ cụ thể để chứng minh hành vi không hoàn thành công việc của người lao động, biên bản nhắc nhở, biên bản thống kê cụ thể các công việc chưa hoàn thành liên tục trong 1 thời gian nhất định của người lao động. Ngoài ra quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động phải được ban hành theo đúng trình tự thủ tục xử lý kỷ luật. Đảm bảo quy định về thời gian báo trước  đối với người lao động.

Ngoài tư vấn, hỗ trợ pháp lý về chấm dứt hợp đồng lao động, Công ty Luật Vạn Phúc còn hỗ trợ người sử dụng lao động cũng như người lao động trong các tranh chấp về lao động, tranh chấp yêu cầu bồi thường thiệt hại do sa thải trái pháp luật. Bằng những nền tảng kiến thức vững chắc về lao động, Công ty Luật Vạn Phúc sẽ giúp khách hàng xem xét về tính hợp pháp của quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động từ đó có căn cứ để hỗ trợ người lao động bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của mình, tổng hợp các cơ sở để đưa ra mức bồi thường hợp lý đồng thời giúp người lao động đòi được mức bồi thường cao nhất có thể. Mặt khác, đối với người sử dụng lao động, khi tranh chấp xảy ra, Công ty Luật Vạn Phúc sẽ bảo vệ tốt nhất tính đúng đắn hợp pháp của doanh nghiệp, giảm thiểu tối đa những tổn thất về bồi thường thiệt hại doanh nghiệp sẽ gặp phải.

Trên đây là những nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trên thực tế tùy từng đối tượng, công việc, đặc điểm của doanh nghiệp mà việc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ khác nhau. Để hỗ trợ một cách tối ưu cho khách hàng Công ty Luật Vạn Phúc có các dịch vụ cụ thể như sau:

 • Giải quyết tranh chấp chấm dứt hợp đồng trái pháp luật;
 • Tư vấn các trường hợp cụ thể chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tư vấn, soạn thảo quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tư vấn về tính hợp pháp của quyết định quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tư vấn yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với quyết định thôi việc, quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đã ban hành;
 • Tư vấn, soạn thảo các nội dung liên quan đến tranh chấp quyêt định chấm dứt hợp đồng lao động, quyết định thôi việc;
 • Đại diện người sử dụng lao động tham gia thương lượng, đàm phán các tranh chấp lao động với người lao động;
 • Đại diện người sử dụng lao động tham gia thương lượng, đàm phán các tranh chấp lao động với các cơ quan có thẩm quyền: Tòa án, Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Bảo Hiểm Xã Hội,…..;
 • Đại diện người lao động tham gia thương lượng, đàm phán các tranh chấp lao động với người sử dụng lao động;
 • Đại diện người lao động tham gia thương lượng, đàm phán các tranh chấp lao động với các cơ quan có thẩm quyền: Tòa án, Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Bảo Hiểm Xã Hội,…..
 • Tư vấn, soạn thảo các nội dung liên quan khác.

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết cũng như giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề xử lý kỷ luật người lao động vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat