Cản trở người khác ly hôn có phạm tội không?

Rate this post

can tro ly hon vi pham phap luatTôi muốn hỏi: Hai vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2005, có hai con chung, ba năm gần đây vợ chồng tôi luôn xảy ra mâu thuẩn chồng tôi có hành vi bạo lực gia đình. Chúng tôi thống nhất ly hôn nhưng gia đình phía chồng tôi không đồng ý vì sợ mang tiếng.

không thể hàn gắn mâu thuẫn đã nhiều năm, cả hai đều muốn ly hôn nhưng mẹ chồng không đồng ý vì sợ mang tiếng.

Cho tôi hỏi, gia đình chồng tôi có quyền ngăn cản chúng tôi ly hôn không?

Luật Vạn Phúc xin trả lời bạn như sau:

 

  • Quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trường hợp chồng bạn thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Ngoài ra bạn và chồng có thể yêu Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn. Việc  gia đình chồng ngăn cản không cho vợ chồng bạn ly hôn là trái pháp luật. Điều 51 Luật hôn nhân gia đình quy định quyền yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn hay không là do vợ, chồng quyết định.

  • Luật hôn nhân gia đình cấm việc cản trở người khác ly hôn

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật này, pháp luật nghiêm cấm hành vi cưỡng ép ly hôn cũng như cản trở người khác ly hôn. Luật cũng định nghĩa “ cản trở ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ”.

  • Cản trở ly hôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Tùy theo hành vi và mức độ hậu quả đã gây ra, người có hành vi cản trở ly hôn tự nguyện có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại Điều 181 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội Cản trở ly hôn tự nguyện: Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Trân trọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat