Sa thải người lao động trái pháp luật

Rate this post

Một bạn đọc gửi đến Luật Vạn phúc câu hỏi như sau: 

Tôi làm việc tại một Công ty may mặc từ tháng 1 năm 2014 đến nay và có ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do tôi bị ốm nghỉ việc hơn 5 ngày trong một tháng (cụ thể tháng 6/2016 có giấy bệnh viện). Đến tháng 7/2016 tôi bị chấm dứt quan hệ lao động bằng hình thức sa thải. Lý do tôi đã nghỉ việc không có lý do quá 5 ngày liên tiếp1/tháng. Cho tôi hỏi việc công ty sa thải tôi như vậy có đúng với pháp luật không?

Với câu hỏi của bạn Luật sư trả lời như sau:

 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 quy định các hình thức sa thải người lao động như sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

      “3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

      Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Trường hợp của bạn thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012: 

  “3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Nhưng như bạn trình bày là bạn bị ốm có giấy chứng nhận của bệnh việc thì Công ty không được phép sa thải bạn.

Việc sa thải của công ty đối với bạn là trái với quy định của pháp luật. Do vậy, bạn cần có đơn trình bày rõ với Ban lãnh đạo Công ty và đồng thời yêu cầu Tổ chức Công đoàn cơ sở của Công ty can thiệp bảo vệ quyền lợi cho Bạn, trong trường hợp Công ty không thu hồi lại quyết định sa thải, bạn có quyền khởi kiện ra toà án nhân dân cấp quận/huyện nơi Công ty đặt trụ sở để đề nghị giải quyết. Trường hợp Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải nhận lại người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng đã ký và phải bồi thường một khoản tiền lương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có).

Trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài tiền bồi thường trên đây, người lao động còn được hưởng trợ cấp thôi việc. Mỗi năm làm việc được tính bằng 1/2 tháng lương theo đúng quy định của luật lao động. Trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận người lao động lại và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền trên thì hai bên thoả thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động.

Nếu bạn cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY LUẬT VẠN PHÚC
Điện thoại:  0650 650 7999   –        0932.350.835       –        0978 369 986
Website: www.luatvanphuc.vn                    Email:luatsu@luatvanphuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat