Ngoại tình xử phạt thế nào?

Rate this post
Thế nào là ngoại tình

Ngoại tình là cụm thường được sử dụng thường ngày để chỉ vợ hoặc chồng có mối quan hệ tình cảm lăng nhăng với một người thứ ba. “Ngoọi tình” không phải là một thuật ngữ được sử dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình. Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hành vi “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác…” được coi là hành vi bị cấm trong Luật hôn nhân và gia đình. Ngoại tình xử lý như thế nào? Tùy vào mức độ hành vi của vợ chồng vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù.

Ngoại tình bị xử phạt hành chính

Trong trường hợp có căn cứ chứng minh vợ hoặc chồng mình có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý- Về trách nhiệm hành chính. Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013, quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi:

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Ngoại tình dẫn đến ly hôn bị phạt tù đến 01 năm

Tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016), theo đó:

1) Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2) Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat