Indonesia ra luật thiến kẻ hiếp dâm

Rate this post

Bà Yohana Yembisa Bộ trưởng Phụ nữ và bảo vệ trẻ em Indonesia, hôm 15-12 cho hay Indonesia đang trong tiến trình hoàn thiện luật trừng trị những kẻ phạm tội cưỡng hiếp bằng cách thiến bằng phương pháp hóa học. Luật này sẽ áp dụng ngay trong năm 2016.

Luật mới sẽ cho phép thiến những kẻ phạm tội hiếp dâm, đặc biệt là tội danh hiếp dâm trẻ em, bằng phương pháp hóa học. Luật sẽ được áp dụng ngay trong năm 2016.

Bà Yohana trả lời Chúng tôi hy vọng sẽ sớm công bố quy định này trong tương lai gần” hãng tin Antara.

Chính phủ Indonesia quyết định xây dựng luật “thiến” tội phạm tình dục vào cuối tháng 10 qua, sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công tình dục trẻ em ở nước này. Theo bà Yohana, biện pháp trừng phạt mới này sẽ có tác dụng răn đe hữu hiệu hơn luật hiện hành. Theo Straits Times, luật hiện hành của Indonesia quy định, kẻ lạm dụng tình dục trẻ em có thể bị phạt 15 năm tù. Nhưng thực tế trong nhiều trường hợp, những tên “yêu râu xanh” chỉ phải ngồi tù trong một thời gian ngắn.

Quyết định này được sự đồng thuận của Tổng thống Joko Widodo, Thống đốc Jakarta ông Basuki “Ahok” Tjahaja Purnama và nhiều nhân vật nổi bật khác của Indonesia. Tuy nhiên, Bộ trưởng Yohana thừa nhận luật “thiến” kẻ hiếp dâm vẫn vấp phải sự chỉ trích của các nhà hoạt động nhân quyền nhưng bà khẳng định Bộ Phụ nữ và bảo vệ trẻ em của bà đã thảo luận sâu rộng và nghiên cứu kỹ lưỡng tiến trình xây dựng luật này.

Bà Yohana cho hay biện pháp “thiến” hóa học sẽ là một lựa chọn để trừng trị những kẻ phạm tội hiếp dâm cùng với nhiều biện pháp khác hiện đang được thảo luận. Bà cũng tiết lộ rằng Bộ của bà đã soạn thảo một danh sách những kẻ phạm tội cưỡng hiếp, trong đó có cưỡng hiếp trẻ em, bị “thiến” hóa học.

Ngoài Indonesia, hiện thế giới đã có nhiều nước ra luật “thiến” hóa học , trong đó có Thụy Điển, Đan Mạch, Canada, Mỹ, Ba Lan và Hàn Quốc.

( Ngọc Như PLO)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat