Hướng dẫn viết đơn xin rút đơn thuận tình ly hôn

5/5 - (4 bình chọn)

Việc vợ chồng đoàn tụ với nhau là việc mà pháp luật và tòa án mong muốn do đó thẩm phán rất khuyến khích vợ chồng đơn xin rút đơn thuận tình ly hôn. Bài viết này luật sư tư vấn ly hôn hướng dẫn bạn thủ tục rút đơn ly hôn thuận tình.

Căn cứ pháp luật về trường hợp rút đơn ly hôn thuận tình

Pháp luật Việt nam luôn tôn trọng sự thỏa thuận, quyền quyết định và tự định đoạt giữa các bên nhưng không được trái với các quy định của pháp luật. Trong tất cả các lĩnh vực đều được ấp dụng quyền đó.

Căn cứ quy định tại Điều 361 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“Việc dân sự là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình  kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

HUONG DAN RUT DON YEU CAU THUAN TINH LY HON
HUONG DAN RUT DON YEU CAU THUAN TINH LY HON

Những quy định của Phần này được áp dụng để giải quyết việc dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27, các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29, các khoản 1, 2, 3 và 6 Điều 31, các khoản 1, 2 và 5 Điều 33 của Bộ luật này. Trường hợp Phần này không quy định thì áp dụng những quy định khác của Bộ luật này để giải quyết việc dân sự.”

Theo đó, Khoản 2 Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự quy định như sau:

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  1. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Như vậy, thuận tình ly hôn được coi là việc dân sự cho nên áp dụng quy định tại Khoản 1 Điều 364 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về trả đơn yêu cầu như sau:

Điều 364. Trả lại đơn yêu cầu

  1. Tòa án trả lại đơn yêu cầu trong những trường hợp sau đây:
  2. e) Người yêu cầu rút đơn yêu cầu;
  3. Khi trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Nộp đơn rút yêu cầu ly hôn thuận tình ở đâu?

Theo đó, nếu như không muốn tiếp tục ly hôn thì vợ chồng viết đơn yêu cầu rút đơn gửi lên Tòa án nhân dân mà vợ chồng đã nộp đơn để Tòa án trả lại đơn và hồ sơ. Trường hợp tòa án đã thụ lý thì thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án.

Do vậy bạn không cần lo lắng việc đã nộp đơn ly hôn cho tòa, vợ chồng nên bàn bạc kỹ thấu đáo, nếu còn có khả năng hàn gắn thì nộp đơn xin rút đơn khởi kiện để gia đình được đoàn tụ.

[av_promobox button=’yes’ label=’Xem chi tiết’ link=’manually,https://luatvanphuc.vn/luat-su-tu-van-l…n-tai-binh-duong’ link_target=” color=’blue’ custom_bg=’#444444′ custom_font=’#ffffff’ size=’large’ label_display=” icon_select=’no’ icon=’ue800′ font=’entypo-fontello’ box_color=’custom’ box_custom_font=’#0000ff’ box_custom_bg=’#d1d1d1′ box_custom_border=’#b02b2c’ av_uid=’av-22eg7u’ custom_class=” admin_preview_bg=”] Luật sư giải quyết ly hôn nhanh chóng phí siêu thấp.
[/av_promobox]

mẫu đơn xin rút đơn thuận tình ly hôn

Bạn hãy điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn này và vợ chồng ký vào. Nộp lại cho tòa án nơi mà bạn đã nộp đơn xin ly hôn. Trường hợp chưa rõ vui lòng liên hệ với luật sư để được tư vấn thêm.

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN ĐỀ NGHỊ RÚT ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, THỎA THUẬN NUÔI CON VÀ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Chúng tôi là:

  1. Họ và tên chồng: […………………….]             Sinh năm: […………………….]

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: […………………….]

Nơi ở hiện tại: […………………….]

Số điện thoại: […………………….]

  1. Họ và tên vợ:………………………………………..Sinh năm:………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: […………………….]

Nơi ở hiện tại: […………………….]

Số điện thoại: […………………….]

Nội dung đơn:

Vợ chồng chúng tôi đã nộp đơn và hồ sơ tại Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương về việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn và được Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương thụ lý và giải quyết. Nhưng sau khi nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn vợ chồng đã có thời gian suy nghĩ lại và cảm thấy tình cảm vợ chồng vẫn còn chưa đến mức phải ly hôn. Các mẫu thuẫn trước đây đã được vợ chồng ngồi lại với nhau trao đổi, được gia đình hai bên can thiệp giải quyết đi đến hòa thuận. Hơn nữa vợ chồng có các con còn nhỏ, vì cháu còn quá nhỏ nên sẽ cần cả tình yêu thương, chăm sóc, nuôi dưỡng của cả bố và mẹ. Từ những lý do này vợ chồng chúng tôi đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương cho chúng tôi được rút đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con và chia tài sản khi ly hôn đã nộp. Để vợ chồng có cơ hội sửa chữa những lỗi lầm và chung sống với nhau đến đầu bạc răng long.

Kính mong Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương xem xét và giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

Bình Dương, ngày…….tháng……năm……………

Người làm đơn

(Vợ, chồng ký, ghi rõ họ và tên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat