Xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ ở Bình Dương, Đồng Nai

5/5 - (1 bình chọn)

Kinh doanh rượu gồm sản xuất rượu, phân phối rượu, nhập khẩu rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu tại chổ cho người tiêu dùng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, doanh nghiệp chỉ được kinh doanh khi đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép theo đúng quy đinh. Trong bài viết hôm nay, Luật Vạn Phúc Lộc sẽ phân tích các quy định liên quan đến xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ ở Bình Dương, Đồng Nai. Cùng theo dõi nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 105/2017/NĐ-CP.
  • Nghị định 17/2020/NĐ-CP.
  • Các văn bản pháp lý liên quan khác

Bán rượu tiêu dùng tại chỗ là gì? Trường hợp nào bắt buộc phải xin giấy phép bán rượu tại chỗ?

Căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, bán rượu tiêu dùng tại chỗ là hoạt động bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại địa điểm bán hàng. Ví dụ: Bán rượu tại các quán bar, nhà hàng,… mà không bán lẻ rượu chai cho khách mang về.

Theo quy định này thì quán ăn, nhà hàng, khách sạn, quầy bar bán món ăn có kèm theo rượu, bia cho khách uống tại quán thì cần phải xin giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chổ. Như vậy đối tượng xin giấy phép bán lẻ rượu tại chổ rất rộng.

Điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Tại Điều 14 Nghị đinh 105/2017/NĐ-CP đã quy rõ điều kiện kinh doanh bán rượu tại chổ.

  • Phải có giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh. Trước khi xin giấy phép bán lẻ rượu thì quý khách phải thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh. Để lựa chọn loại hình kinh doanh quý khách phải chú ý quy mô mở rộng của mình trường hợp có thể mở nhiều điểm nhà hàng khác nhau thì quý khách nên chọn loại hình thành lập doanh nghiệp. Quý khách vui lòng xem bài viết hướng dẫn thành lập công ty, thành lập hộ kinh doanh.
  • Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng và có đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở kinh doanh.
  • Hợp đồng với bên bán rượu có một trong các loại giấy phép sau: Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.
  • Trường hợp qúy khách tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.

Có cần xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ không?

Trước đây, Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này.

Tuy nhiên từ ngày 22/03/2020, thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ không cần xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ nữa, thủ tục này cũng đã được bãi bỏ theo quy định tại Nghị định 17 năm 2020.Hiện nay, thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ chỉ cần đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện là được.

Ngoài ra, trong quá trình bán rượu tiêu dùng tại chỗ, thương nhân phải tuân thủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Quyền và nghĩa vụ thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ

Thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 18 Nghị định 105/2017/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 10, khoản 11, khoản 12, khoản 13 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP về quyền và nghĩa vụ của thương nhân bán rượu tiêu dùng tại chỗ như sau:

  • Murượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước, thương nhân phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu, thương nhân bán lẻ rượu theo nội dung ghi trong giấy phép;
  • Bán rượu trực tiếp cho người mua để tiêu dùng tại các địa điểm bán hàng của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép.

Luật Vạn Phúc Lộc sở hữu đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết và chuyên môn cao, tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Luật sư của chúng tôi luôn được đào tạo và cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất để có thể mang đến cho khách hàng những dịch vụ pháp lý chất lượng cao nhất.

Luật Vạn Phúc Lộc luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng để giải quyết mọi vấn đề pháp lý một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc Xin giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ ở Bình Dương, Đồng Nai. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Luật Vạn Phúc Lộc để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat