Thủ tục thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Rate this post

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty trách nhiện hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hãy theo dõi bài viết về thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên dưới đây của Luận Vạn Phúc Lộc nhé!

Ưu điểm của loại hình công ty TNHH 1 thành viên

 • Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty TNHH 1 thành viên chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty TNHH trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn; Số lượng thành viên.
 • Công ty TNHH không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty TNHH không quá phức tạp.
 • Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty TNHH 1 thành viên

Nhược điểm của loại hình công ty TNHH 1 thành viên

 • Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty TNHH trước đối tác, bạn hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi tâm lý rủi ro khi hợp tác so với các loại hình công ty khác.
 • Công ty TNHH chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn là doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh – Việc huy động vốn của công ty TNHH bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

Hồ sơ xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty.
 3. Danh sách thành viên.
 4. Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên 

Chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Công ty TNHH 1 thành viên cần chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép kinh doanh. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà sẽ có những giấy tờ riêng. Vì vậy, doanh nghiệp cần xác định được chính xác các yếu tố liên quan để có thể chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên một cách đầy đủ và chính xác.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Người đại diện thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh; qua dịch vụ bưu chính hoặc qua mạng thông tin điện tử.

Khắc dấu

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên phải tiến hành khắc dấu tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Doanh nghiệp có quyền quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do công ty TNHH 1 thành viên có dấu ban hành.

Kiểm tra, giải quyết và trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp;

 • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp.
 • Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Các vấn đề pháp lý sau khi thành lập công ty

 • Mua chữ ký số: Đây là phương tiện được sử dụng để kê khai thuế online, BHXH online và khai hải quan điện tử.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Công ty TNHH 1 thành viên phải mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch, đồng thời thông báo số tài khoản cho cơ quan đăng ký kinh doanh sau khi có số tài khoản.
 • Thông báo phát hành hóa đơn: Công ty TNHH 1 thành viên mới đi vào hoạt động, phải thực hiện việc lựa chọn hình thức hóa đơn như: Mua hóa đơn của cơ quan thuế, Hóa đơn đặt in, Hóa đơn tự in, Hóa đơn điện tử.

Lưu ý và Kinh nghiệm khi thành lập công ty tnhh một thành viên

Luật Vạn Phúc là một công ty Luật tại Việt Nam có lĩnh vực tư vấn đa dạng về thành lập doanh nghiệp trong và nước trên toàn quốc, trong đó bao gồm thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Để giúp quý khách hàng có thể thực hiện mở công ty được thuận lợi và nhanh chóng, chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý và kinh nghiệm khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên dưới đây nhé!

 • Cần chú ý về điều kiện thành lập công ty tnhh 1 thành viên: Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm; Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định pháp luật; Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ và phải nộp đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, sau khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần thực hiện xin giấy phép con để hoạt động đúng theo quy định pháp luật như: Giấy phép; Giấy chứng nhận; Chứng chỉ; Văn bản xác nhận, chấp thuận;
 • Chú ý thời hạn góp vốn khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Trong đó: Chủ sở hữu công ty phải góp vốn đủ và đúng loại tài sản đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty, chủ sở hữu công ty tnhh 1 thành viên cần mang Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng để yêu cầu mở tài khoản.

Quý khách vui lòng xem thêm tại đây: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Trên đây là nội dung Thủ tục thành lập Công ty TNHH 1 thành viên. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Luật Vạn Phúc Lộc để được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý về doanh nghiệp tư vấn, hỗ trợ chi tiết và nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat