Quy định cần biết về con dấu doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới

Rate this post

Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2015, được đánh giá có nhiều bước đột phá nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Trong đó quy định về con dấu doanh nghiệp có nhiều điểm mới nổi bật, so với quy định tại luật doanh nghiệp 2005 thì doanh nghiệp phải khắc dấu tại cơ quan công an, về hình thức mẫu dấu và số lượng con dấu doanh nghiệp không được tự quyết định. Luật Vạn Phúc xin nêu các điểm mới quan trọng về quy định con dấu của doanh nghiệp để quý khách nắm vững khi thành lập doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

Hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 12 Nghị định 96/2015/NĐ-CP ngày 19/10/2015 thì doanh nghiệp có quyền tự quyết định về mẫu con dấu, hình thức, kích cỡ, nội dung, màu sắc và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện.

 • Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước.
 • Nội dung con dấu phải thể hiện được các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp. Ngoài thông tin này, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp, trừ các trường hợp quy định tại Điều 14 Nghị định này.
 • Số lượng con dấu có thể một hoặc nhiều con dấu tùy thuộc vào doanh nghiệp tự quyết định.

Thời điểm có hiệu lực của con dấu doanh nghiệp:

Sau có giấy phép đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp chủ động liên hệ đơn vị khắc để tiến hành khắc dấu. Trước khi đưa con dấu vào sử dụng doanh nghiệp cần làm thủ tục thông báo mẫu thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 • Làm con dấu lần đầu sau khi đăng ký doanh nghiệp;
 • Thay đổi số lượng, nội dung, hình thức mẫu con dấu và mầu mực dấu;
 • Hủy mẫu con dấu.

Con dấu có hiệu lực sau 03 ngày, kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp.

Quản lý và sử dụng con dấu

Nghị định 96/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp liên quan đến việc quản lý và sử dụng con dấu. Theo đó, con dấu doanh nghiệp được quản lý và sử dụng theo quy định sau:

 • Các doanh nghiệp đã thành lập trước 01/07/2015 tiếp tục sử dụng con dấu đã được cấp cho doanh nghiệp mà không phải thông báo mẫu con dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp làm thêm con dấu, thay đổi màu mực dấu thì thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu theo quy định về đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước 01/7/2015 làm con dấu mới theo quy định tại Nghị định này thì phải nộp lại con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Cơ quan công an cấp giấy biên nhận đã nhận lại con dấu tại thời điểm tiếp nhận lại con dấu của doanh nghiệp.
 • Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước 01/7/2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này. Đồng thời, thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Hình ảnh, ngôn ngữ cấm sử dụng trong nội dung mẫu con dấu

Tại Điều 14 Nghị định 96/2015/NĐ-CP, nêu rõ Doanh nghiệp không được sử dụng những hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu sau đây trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu:

 • Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 • Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm tuân thủ quy định nêu trên, pháp luật về sở hữu trí tuệ và pháp luật có liên quan khi sử dụng hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu trong nội dung hoặc làm hình thức mẫu con dấu. Tranh chấp giữa doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức khác có liên quan về từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh sử dụng trong nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp được giải quyết tại Tòa án hoặc trọng tài. Doanh nghiệp phải chấm dứt việc sử dụng con dấu có từ ngữ, ký hiệu hoặc hình ảnh vi phạm quy định tại Điều này và chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại phát sinh theo quyết định có hiệu lực thi hành của Tòa án hoặc trọng tài.

Nếu quý khách chưa rõ hoặc có nhu cầu dịch vụ đăng ký lập doanh nghiệp tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, vui lòng liên hệ để được tư vấn cụ thể.

dich vu dang ky kinh doanh tai binh duong, dich vu dang ky kinh doanh tai dong nai, huong dan quy dinh khac dau doanh nghiep, thanh lap doanh nghiep tron goi gia re, uy tin tai binh duong, dong nai.

 

1 những suy nghĩ trên “Quy định cần biết về con dấu doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp mới

 1. Viet nói:

  Cho mình hỏi ngủ tên của doanh nghiệp trên con dấu và trong điêu lệ khác nha thì có cần thấy đổi con dấu không? Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat