Người phụ nữ trụ cột cả châu Âu trông đợi

Rate this post

Mạnh mẽ, thực tế và giàu lòng nhân đạo, Thủ tướng Angela Merkel của Đức được xem là một trụ cột mà cả Liên minh châu Âu trông đợi, trong bối cảnh EU đang trải qua một thời kỳ rối ren và gặp rất nhiều khó khăn.

Ở tâm cơn bão

Tại cuộc họp thượng đỉnh EU và Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 11/2015, một thỏa thuận lịch sử đã được thông qua. EU nhất trí hỗ trợ TNK 3 tỷ Euro trong 12 đến 24 tháng để cải thiện điều kiện sống của 2,3 triệu người tị nạn Syria đang tạm trú tại nước này.

Các nhà lãnh đạo EU ca ngợi hiệp định này là một bước tiến quan trọng và thỏa thuận có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất đối với châu lục này từ sau Thế chiến 2.

lãnh đạo, gương mặt, Merkel, Angela-Merkel, Đức, Pháp, Nga, Putin, Mỹ, Obama, TIME, 2015, nhân-vật, Thổ-Nhĩ-Kỹ, EU, Hy-Lạp, khủng-bố, khủng-hoảng, kinh-tế, tị-nạn, nhập-cư, chia-rẽ, UkraineBà Merkel vừa được tạp chí TIME bầu chọn là “Nhân vật của năm 2015”.

Trước đó, nhiều nước EU đã phải đóng cửa biên giới để ngăn chặn dòng người. Nước Đức của bà Merkel nằm trong số ít các quốc gia dang tay tiếp nhận một số lượng lớn người nhập cư và đảm bảo cuộc sống tái định cư cho họ. Đức đã và có kế hoạch tiếp nhận hàng trăm ngàn người trong năm 2015, trong khi các nước khác tỏ ra ngần ngại.

Cuộc khủng bố tại Pháp hồi giữa tháng 11 vừa qua đã khiến gần 130 người thiệt mạng khiến cho việc tiếp nhận người tị nạn bị chì trích. Tuy nhiên, lập trường của bà Merkel khá vững chắc. Quan điểm không thay đổi của bà là EU phải hỗ trợ người nhập cư sau đó mới tính tới các giải pháp khác như thỏa thuận vừa đạt được.

Cho dù thỏa thuận đã được thông qua, nhưng theo bà Merkel, sẽ còn một số khó khăn, thách thức khi thực hiện thỏa thuận này, khi mà các nước không nhất trí được con số cụ thể nào về việc tái định cư ngay lập tức cho một số người tị nạn Syria đến từ TNK.

Nguồn gốc của cuộc khủng hoảng tị nạn được cho là có liên quan tới chính sách của Mỹ và NATO tại khu vực, trực tiếp và gián tiếp gây ra sự rối loạn ở một số nước khu vực Trung Đông như Syria, Libya, Iraq…

Đây có lẽ chính là yếu tố khiến cách mà bà Merkel, trong thời gian gần đấy, nỗ lực xích lại Nga nhằm tìm kiếm hòa bình ở Syria.

Xin giay phep

Xin cap phep

Xin so nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat