Cách đặt tên công ty đúng quy định Luật doanh nghiệp

Rate this post

Việc đặt tên cho doanh nghiệp là một vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh sau này của bạn. Tên doanh nghiệp giúp thu hút khách hàng và là đặc trưng để nhận diện với các doanh nghiệp khác. Trong tương lai có thể tên công ty của bạn là một tài sản có giá trị đối với doanh nghiệp của bạn. Việc đặt tên doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định tại Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn đã quy định chi tiết vấn đề này.

I. Hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp

Đối với tên tiếng Việt của doanh nghiệp phải đảm bảo hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng của doanh nghiệp.

 1. Loại hình doanh nghiệp, tên loại hình doanh nghiệp viết đầy đủ hoặc viết tắt;
 2. Tên riêng của doanh nghiệp ( viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu)

ví dụ:

 • Viết đầy đủ công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc “công ty TNHH”;
 • Viết đầy đủ công ty cổ phần” hoặc “công ty CP”;
 • Đầy đủ viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD”;
 • Viết đầy đủ “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN”;
 • Kết hợp hai thành tố trên, ví dụ: Công ty trách nhiệm hữu hạn Vạn Phúc hoặc công ty TNHH Vạn Phúc.

II. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt

 1. Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài được dịch từ tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài bằng hệ chữ La-tinh, có thể lấy tên doanh nghiệp là “nguyên nghĩa” hoặc theo “nghĩa tương ứng” khi dịch sang.
 2. Trường hợpdoanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 3. Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

III.Tên chi nhánh, văn phòng đại diện công ty

Phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.

IV. Quy định cấm đặt tên công ty
 1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp, tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc.
 2. Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
 3. Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

V. Xử lý đặt tên doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật

 1. Trường hợp tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền từ chối tên đó.
 2. Trường hợp đã vi phạm thì phải thay đổi tên doanh nghiệp theo yêu cầu của Phòng đăng ký kinh doanh.
 3. Trường hợp chủ thể vi phạm bị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính buộc thay đổi tên hoặc loại bỏ yếu tố vi phạm nhưng không thực hiện trong thời hạn do pháp luật quy định và không gửi báo cáo giải trình theo yêu cầu  của cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản thì sẽ bị Phòng đăng ký kinh doanh thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Luật Vạn Phúc chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh. Với phương châm cung cấp dịch vụ  thành lập doanh nghiệp ” UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – GẮN BÓ LÂU DÀI”. Qúy khách Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất tại Bình Dương ( bảng giá dịch vụ).

Trụ sở chính: Lầu 2, Tòa nhà A6, P. Phú Hòa Lợi, T.p Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0932.350.835

Website: www.luatvanphuc.vn Email:luatsu@luatvanphuc.vn

Hướng dẫn đặt tên doanh nghiệp, quy định về đặt tên công ty đúng với luật doanh nghiệp, đặt tên doanh nghiệp hợp phong thủy. huong dan cach dat ten doanh nghiep dung quy dinh phap luat, quy dinh phap luat ve dat ten

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932350835
wechat