Dịch vụ thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam

5/5 - (16 bình chọn)

Những năm qua tình hình đầu tư vào Việt Nam đã chuyển biến tích cực các doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới đã xác định đặt đại bản doanh của mình tại Việt Nam như samsung, tập đoàn Sojitz,  Taisho., intel… Hiện nay làn sóng đầu tư của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc ngày càng mạnh mẽ. Luật Vạn Phúc với 5 năm kinh nghiệm chuyên tư vấn thành lập công ty nước ngoài tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Phước…

Không nhờ người Việt đứng tên công ty Việt Nam để kinh doanh

Chúng tôi am hiểu về tình hình đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt hiểu rõ những vấn đề khó khăn của các nhà đầu tư khi thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Với kinh nghiệm thực tiễn giải quyết tranh chấp đối với các trường hợp nhà đầu đầu tư nước ngoài nóng vội đầu tư đã nhờ người Việt Nam đứng tên thành lập công ty 100% vốn đầu tư Việt Nam để nhà đầu tư hoạt động, hậu quả pháp lý, tổn thất tài chính với nhà đầu tư rất nặng nề. Pháp luật Việt Nam chưa thừa nhận chế định người quản lý ngầm sau công ty. Khi nhà đầu tư nước ngoài và người Việt Nam mâu thuẩn thì thường nguy cơ người nước ngoài mất trắng tiền vốn đầu tư. Trường hợp công ty kinh doanh tốt thì người nước ngoài trong địa vị pháp lý là người lao đồng cho công ty Việt Nam do đó các khoản lợi nhuận từ công ty không được phép chuyển ra nước ngoài. 

Nhà đầu tư nên thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hoặc hình thức hợp tác thành lập công ty liên doanh với người Việt Nam có mong muốn kết hợp kinh doanh phát triển. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu về quy trình thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam, công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Lựa chọn tư cách nhà đầu tư để thành lập công ty

Nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn hình thức đầu tư cá nhân người nước ngoài đứng ra thành lập công ty hoặc công ty mẹ tại nước ngoài đứng ra thành lập công ty con của doanh nghiệp nước ngoài.

Các bước thành lập công ty công ty vốn nước ngoài

Bước 1: Tìm địa điạ điểm đầu tư, tùy theo ngành nghề quý khách cần kinh doanh để tìm địa điểm, đối với ngành nghề kinh doanh thương mại, thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối ban buôi, bán lẻ thì chỉ cần tìm địa điểm là văn phòng hoặc nhà của người Việt Nam cho thuê để làm trụ sở công ty.

Đối với hoạt động sản xuất thì cần thuê đất hoặc thuê nhà xưởng để thực hiện dự án đầu tư. Đối với vấn đề pháp lý của bên cho thuê đất hoặc nàh xưởng thì bạn cần nhờ luật sư để kiểm tra xem tính hợp lệ của giấy tờ. 

Bước 2: Xin chủ trương đầu tư

Với kinh nghiệm thực tiễn của chúng tôi thường các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu thành lập công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam không thuộc trường hợp xin chủ trương đầu tư. Rất ít nhà đầu tư thuộc trường hợp xin chủ trương đầu tư đối với dự án có nhu cầu thuê, giao đất trực tiếp từ nhà nước, công nghệ máy móc có nguy cơ ô nhiễm, quy mô vốn trên 5000. Hiện nay đa số các dự án không thuộc trường hợp không phải xin chủ trương đầu tư do đó nhà đầu tư bỏ qua nước này.  Vui lòng xem thêm bài viết hướng dẫn chủ trương đầu tư. 

Bước 3: Xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đây là bước quan trọng khi thành lập công ty vốn nước ngoài. Để xác định Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phụ thuộc vào địa điểm đầu tư. Đối với ngoài khu công nghiệp thường là sở kể hoạch và đầu tư tỉnh thành phố. Đối với địa điểm đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất thì ban quản lý các khu công nghiệp hoặc ban quản lý khu kinh tế cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Bước 4: Thực hiện thành lập công ty nước ngoài tại phòng đăng ký kinh doanh thời gian thực hiện 03 ngày làm việc.

Bước 4: Thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng, thực hiện nộp tờ khai thuế môn bài, mua chữ ký số hóa đơn điện tử.

Bước 5: Nếu doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải bắt buộc xin giấy phép con như bán lẻ hàng hóa, thương mại điện tử, du lịch…

Tài liệu cần chuẩn bị khi thành lập công ty vốn nước ngoài gồm có:

Đối với nhà đầu tư là cá nhân người nước ngoài cần chuẩn bị:

 1. Bản sao công chứng hộ chiếu;
 2. Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng để chứng minh đủ năng lực tài chính thực hiện dự án đầu tư;
 3. Hợp đồng thuê nhà, văn phòng, nhà xưởng, thuê đất hoặc tài liệu khác chứng minh có địa điểm thực hiện dự án đầu tư.

Đối với công ty mẹ tại nước ngoài thành lập công ty con tại Việt Nam.

 1. Giấy phép kinh doanh công ty mẹ;
 2. Báo cáo tài chính 2 năm liền hoặc Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng để chứng minh đủ năng lực tài chính thực hiện dự án đầu tư;
 3. Hợp đồng thuê nhà, văn phòng, nhà xưởng, thuê đất hoặc tài liệu khác chứng minh có địa điểm thực hiện dự án đầu tư.

Thời gian thực hiện thành lập doanh nghiệp nước ngoài

Theo quy định pháp luật thì thời gian thành lập công ty người nước ngoài khoảng 20 đến 30 ngày làm việc hoàn tất các bước. Tuy nhiên đối với các ngành nghê sản xuất thì việc lấy ý kiến các cơ qua quan địa phương và các sở ban ngành liên quan như sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây Dựng thì thời gian có thể kéo dàu hơn.

Luật Vạn Phúc giúp gì cho nhà đầu tư:

 • Luật Vạn Phúc tư vấn cho quý khách về tình hình đầu tư tại địa phương, các chính sách thu hút đầu tư ưu đãi nếu có.
 • Tư vấn về thì trường lao động, lương.
 • Tư vấn về các loại thuế liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam
 • Đề xuất cho quý khách kế hoạch thành lập công ty 100% nước ngoài hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài toàn diện và tối ưu chi phí, thời gian cho nhà đầu tư.
 • Hỗ trợ các dịch vụ như làm giấy phép môi trường cho nhà xưởng, cơ sở kinh doanh cho quý khách.
 • Hỗ trợ dịch vụ làm giấy phép phòng cháy chữa cháy, thi công công trình phòng cháy chữa cháy.
 • Ngoài ra chúng tôi giúp quý khách hàng tìm xưởng, đất để khách hàng thuê hoặc nhận chuyển nhượng trong khu công nghiệp, ngoài khu công nghiệp. Chúng tôi kiểm tra giấy tờ pháp lý cho quý khách được phép thuê hoặc mua nhà xưởng hay đất không?
 • Đặc biệt chúng tôi hỗ trợ tìm kiếm nhân công, setup nhân sự cho doanh nghiệp ban đầu.
 • Cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán cho doanh nghiệp mới thành lập.
 • Thực hiện tư vấn luật thường xuyên cho doanh nghiệp, cung cấp dịch vụ làm giấy phép con như xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan xuất nhập khẩu.
 • Đối với dich vụ soạn thảo và thực hiện thủ tục thành lập công ty nước ngoài chúng tôi sẽ giúp quý rút ngắn thời gian thực hiện, và cho phí hợp lý nhất.
 • Đối với các tài liệu chuẩn bị để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài như giấy phép kinh doanh, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, báo tài chính, điều lệ công ty mẹ còn tiếng nước ngoài chúng tôi cung cấp dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng sang tiếng Việt giúp quý khách, đối với hộ chiếu của người nước ngoài chúng tôi hỗ trợ sao y chứng thực giúp.

Luật Vạn Phúc hiện tại đang nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ thành lập công ty nước ngoài với hệ thống toàn diện như: Dịch vụ luật sư, dịch vụ tìm kiếm đất nhà xưởng, dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch vụ kế toán kiểm toán, dịch vụ đại lý hải quan.  Với toàn bộ các dịch vụ này giúp quý khách an tâm phát triển.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *